close

Review Tư Duy Nhanh Và Chậm – Khi tri thức chính là sức mạnh

Tác giả: Nguyễn Nhật Ngày đăng: 10/04/2024 Lượt xem: 43 Chuyên mục: GenZ đọc gì

Cuốn sách Tư Duy Nhanh và Chậm của Daniel Kahneman không chỉ là một cuốn sách chia sẻ về những vấn đề tâm lý và kinh tế học hành vi, mà nó còn là một tác phẩm vô cùng thu hút và hấp dẫn. Mặc dù nội dung xoay quanh các khái niệm phức tạp về cách con người suy nghĩ và ra quyết định, nhưng cuốn sách này không bao giờ làm bạn cảm thấy nhàm chán hay khô khan như bạn hay nghĩ đâu nhé. Bây giờ hãy cùng Genzstory cùng nhau tìm hiểu về cuốn sách này nhé!

Đôi nét về tác giả

Giáo sư tiến sĩ Daniel Kahneman chính cha đẻ của cuốn sách Tư Duy Nhanh và Chậm, ông đã đạt được nhiều thành tựu đáng kinh ngạc trong sự nghiệp của mình. Với vai trò là một học giả và nhà tâm lý học tại các trường đại học danh tiếng như Trường Woodrow Wilson, Đại học Princeton và Đại học Hebrew ở Jerusalem, ông đã dành hơn chục năm để nghiên cứu và khám phá về những vấn đề tâm lý của con người.

Đôi nét về tác giả

Vào năm 2012, ông đã được trao giải Nobel về lĩnh vực này. Tuy nhiên, có lẽ cuộc đời và sự nghiệp của ông trở nên phổ biến hơn khi cuốn sách “Tư Duy Nhanh và Chậm” ra đời.

Kể từ khi xuất bản, Cuốn sách này đã nhận được sự đánh giá rất cao từ các chuyên gia và độc giả, đồng thời cuốn sách này cũng nhận được rất nhiều giải thưởng danh giá như Top 11 cuốn sách kinh doanh hấp dẫn nhất năm 2011, sách khoa học hay nhất của Học viện Khoa học Quốc gia năm 2012 và cuốn sách hay nhất năm 2011.

Nội dung của cuốn sách Tư Duy Nhanh Và Chậm

Cuốn sách Tư Duy Nhanh và Chậm của tiến sĩ Daniel Kahneman đã mở đầu bằng việc khám phá hai loại tư duy phổ biến trong xã hội ngày nay. Trong xã hội hiện đại như ngày nay, con người thường tin tưởng vào linh cảm và trực giác của mình. Đôi khi, những linh cảm này có thể giúp họ tránh được nguy hiểm và rủi ro khác trong cuộc sống. Tuy nhiên, theo nghiên cứu của tác giả, những suy nghĩ dựa trên linh cảm thường không chính xác và thường có thể dẫn đến những quyết định sai lầm.

Nội dung của cuốn sách Tư Duy Nhanh Và Chậm

Ông đã chia sẻ về hai hệ thống tư duy và đặt tên cho nó là hệ thống 1 và hệ thống 2

  • Hệ thống 1: là cơ chế suy nghĩ nhanh và tự động, thường dựa trên cảm tính và tiềm thức.
  • Hệ thống 2: lại là cơ chế suy nghĩ chậm hơn, đòi hỏi ý thức và tính toán logic của con người.

Mặc dù hệ thống 2 yêu cầu ít nỗ lực hơn, nhưng người ta thường dùng hệ thống 1 nhiều hơn. Ông đã nhấn mạnh rằng, việc sử dụng tư duy chậm có thể giúp con người đánh giá mọi tình huống một cách sáng suốt hơn và tránh được những lỗi sai phổ biến của tư duy nhanh.

Để làm rõ ý kiến của mình, ông đã trình bày nhiều ví dụ và nghiên cứu phân tích sâu sắc và thuyết phục của mình. Ông và đồng nghiệp đã lập kế hoạch và tiến hành nhiều thí nghiệm, kiểm chứng bằng trực giác để hiểu rõ hơn về các cơ chế tư duy này.

Cảm nhận về sách

Cảm nhận về sách

Cuốn sách Tư Duy Nhanh và Chậm này thật là một tài liệu vô cùng quý giá, đã mở ra một cái nhìn rất sâu sắc và đầy cảm hứng về cách con người suy nghĩ và ra quyết định. Đây không chỉ là một cuốn sách đơn thuần về tâm lý học, mà còn là một hướng dẫn thú vị và sâu sắc cho mọi người về cách hiểu rõ hơn về chính bản thân và cách thức hoạt động của tâm trí.

Cuốn sách này đã cung cấp những cái nhìn vô cùng mới mẻ và những phân tích sâu sắc về tư duy, giúp bạn có thể hiểu rõ hơn về những quy trình và cơ chế hoạt động của tâm trí. Đồng thời, nó cũng đề xuất những cách tiếp cận rất mới mẻ để tận dụng và phát triển tư duy của mình, thật sự là một cuốn sách đáng để bạn đọc.

Lời Kết

Với sự kết hợp giữa lý thuyết và ví dụ thực tế đã khiến cho cuốn sách Tư Duy Nhanh và Chậm không trở nên nhàm chán và giúp người đọc dễ dàng áp dụng những kiến thức từ sách vào cuộc sống hàng ngày. Mặt khác cuốn sách này đã thu hút được rất nhiều độc giả và đã trở thành một trong những cuốn sách bán chạy hàng đầu trong nhiều năm qua. Bạn hãy dành thời gian để đọc và tìm hiểu về cuốn sách này nhé!

Click ngay: Review sách 48 Nguyên Tắc Chủ Chốt Của Quyền Lực- Thao túng mọi đối thủ

Nguyễn Nhật

Nhật Nguyễn là một cây bút trẻ đầy tiềm năng với niềm đam mê mãnh liệt dành cho sáng tác. Tuy còn khá trẻ, nhưng Nhật Nguyễn đã sở hữu cho mình một lượng lớn bài viết đa dạng về chủ đề.

Xem thêm

Bài viết liên quan