close

Cuộc đời tác giả Nguyên Hồng, nhà văn của kiếp người cùng khổ

Tác giả: Nguyễn Thanh Dũng Ngày đăng: 16/04/2024 Lượt xem: 154 Chuyên mục: GenZ đọc gì

Nguyên Hồng là một nhà văn chuyên sáng tác những câu chuyện cho những tầng lớp thấp bé trong xã hội lúc bấy giờ, những tác phẩm của ông được đông đảo nhân dân đón nhận như một lời nói đồng cảm của những con người bất hạnh, nghèo khổ. Cùng genzstory tìm hiểu cuộc đời của tác giả Nguyên Hồng trong bài viết hôm nay nhé.

Cuộc đời của tác giả Nguyên Hồng

Nguyên Hồng (1918–1982), tên thật Nguyễn Nguyên Hồng, là một nhà văn, nhà thơ nổi tiếng của Việt Nam, người sinh sống chủ yếu tại thành phố cảng Hải Phòng, trong một khu phố nghèo.

Ông sinh ngày 5 tháng 11 năm 1918 tại phố Hàng Cau, thành phố Nam Định, tỉnh Nam Định. Cha ông làm nghề lao động, nhưng sau đó mất việc, gia đình trở nên nghèo đói và đầy đau khổ vì bệnh tật và nghiện ngập. Mẹ ông là người hiền lành, hy sinh, nhưng phải chịu đựng sự bất hạnh trong hôn nhân với một người không yêu thương.

nhà văn Nguyên Hồng

Tác giả Nguyên Hồng đã phải trải qua tuổi thơ cơ cực, mất mát và nghèo đói. Sau khi mồ côi cha từ khi mới 12 tuổi, ông và mẹ phải lênh đênh đi khắp nơi để kiếm sống. Sau đó, mẹ ông cũng mất, để lại ông sống trong hoàn cảnh khó khăn và cô đơn. Ông đã phải đối mặt với nhiều khó khăn và khinh miệt từ gia đình.

Nguyên Hồng đam mê đọc sách từ nhỏ và dành thời gian và tiền bạc để tìm hiểu về văn học. Ông tham gia các phong trào cách mạng và cuối cùng gia nhập Đảng Cộng sản Việt Nam.

Vào năm 24 tuổi, ông kết hôn với bà Vũ Thị Mùi, người yêu văn học và biết tiếng Pháp. Họ duy trì một mối quan hệ gần gũi và cùng nhau trải qua nhiều thăng trầm trong cuộc sống. Khác với một số văn nghệ sĩ khác, Nguyên Hồng không chỉ làm việc sáng tác mà còn chăm sóc vợ và gia đình một cách rất tận tình và chu đáo.

Sự nghiệp sáng tác

Tác giả Nguyên Hồng bắt đầu sự nghiệp văn chương từ năm 1936 khi viết truyện ngắn “Linh Hồn”, được đăng trên tạp chí Tiểu thuyết thứ 7. Đến năm 1937, ông thực sự thu hút sự chú ý của giới văn học với tiểu thuyết “Bỉ Vỏ”. Đây là một tác phẩm sôi động về xã hội, mô tả cuộc sống của những người dân thường như Tám Bính, Năm Sài Gòn…

nhà văn Nguyên Hồng

Năm 1957, Nguyên Hồng cùng các tác giả khác là những người sáng lập Hội nhà văn Việt Nam. Cuốn tiểu thuyết cuối cùng của ông, “Núi rừng Yên Thế”, được viết vào năm 1980. Tuy nhiên, tác phẩm này vẫn chưa hoàn thành khi Nguyên Hồng bất ngờ qua đời do đột quỵ. Các tác phẩm của Nguyên Hồng vẫn được tái bản và phát hành, vẫn thu hút được sự quan tâm của độc giả và giữ vững vị trí quan trọng trong văn học Việt Nam ngày nay.

Phong cách sáng tác của nhà văn Nguyên Hồng

Do trải qua một tuổi thơ đầy khổ đau và bất hạnh, Nguyên Hồng từ những tác phẩm sơ khai đã chuyển hướng ngòi bút của mình về những đối tượng nghèo khổ mà ông cảm thấy gần gũi và yêu thương. Sự cảm thông sâu sắc, đắm chìm trong tâm hồn của một người đã từng trải, đã giúp ông ghi điểm với biệt danh “nhà văn của phụ nữ và trẻ em”, “nhà văn của những kẻ đau khổ”. Các nhân vật bất hạnh thường xuất hiện trong tác phẩm của ông, gợi nhớ đến hình ảnh của ông và người mẹ yêu thương từ thuở nhỏ, khiến ông có tình cảm đặc biệt và sâu sắc với những người lao động nghèo khổ, bị xã hội bỏ rơi.

nhà văn Nguyên Hồng

Nguyên Hồng được biết đến là nhà văn của hy vọng và ánh sáng, luôn khám phá vẻ đẹp của con người dưới bức tranh khổ đau của cuộc sống. Ông từng nói: “Tôi sẽ viết về những cảnh đói khổ, áp bức và bất công. Tôi sẽ đứng về phía những người bị đày đọa, bị lăng nhục. Tôi sẽ tiết lộ những vết thương xã hội, những hành động bạo ngược của xã hội. Tôi sẽ chịu trách nhiệm, chống lại và bảo vệ. Tôi sẽ luôn theo đuổi ánh sáng.”

Nguyên Hồng không chỉ viết về một thể loại duy nhất. Tác phẩm đầu tiên của ông xuất hiện khi chỉ mới 17 tuổi, khi ông còn trải qua những ngày tháng đói khổ và lạc lõng. Điều này chỉ là một phần của cuộc sống của ông, từ những tháng ngày trẻ trung đến những năm tháng cuối đời, ông vẫn không ngừng viết. Từ sự nhạy cảm của mình, ông hiểu được khổ đau của người nông dân nghèo từ khi còn nhỏ. Khi tiếp xúc với tri thức tiến bộ, ông nhận ra thêm về sự chèn ép và đau khổ mà tầng lớp thấp bé phải chịu đựng.

Nhà văn Nguyên Hồng có một lòng đồng cảm lớn lao với những đứa trẻ thiếu tình yêu thương từ gia đình, bởi ông cũng trải qua một tuổi thơ cô đơn và đau khổ. Điển hình là đoạn trích “Trong lòng mẹ”, nơi ông đã thể hiện một cách xúc động về cuộc sống đầy đau thương của một cậu bé sinh ra trong một gia đình bất hạnh. Ông đã khắc họa một cách tài tình cảm xúc và tình mẫu tử thiêng liêng trong tác phẩm của mình.

Những tác phẩm tiêu biểu của tác giả Nguyên Hồng

– Bỉ vỏ (tiểu thuyết, 1938)

– Bảy Hựu (truyện ngắn, 1941)

– Những ngày thơ ấu (hồi ký, đăng báo lần đầu năm 1938, xuất bản năm 1940)

– Qua những màn tối (truyện, 1942)

– Cuộc sống (tiểu thuyết, 1942)

– Quán nải (tiểu thuyết, 1943)

– Đàn chim non (tiểu thuyết, 1943)

– Hơi thở tàn (tiểu thuyết, 1943)

– Hai dòng sữa (truyện ngắn, 1943)

– Vực thẳm (truyện vừa, 1944)

– Miếng bánh (truyện ngắn, 1945)

– Ngọn lửa (truyện vừa, 1945)

– Địa ngục và lò lửa (truyện ngắn, 1946-1961)

– Đất nước yêu dấu (ký, 1949)

– Đêm giải phóng (truyện vừa, 1951)

– Dưới chân cầu Mây (tập truyện ngắn, 1951)

– Giữ thóc (truyện vừa, 1955)

– Giọt máu (truyện ngắn, 1956)

– Trời xanh (thơ, 1960)

– Sóng gầm (tiểu thuyết, 1961)

– Cửa biển (bộ tiểu thuyết 4 tập: 1961, 1967, 1973, 1976)

– Sức sống của ngòi bút (tạp văn, 1963)

– Cơn bão đã đến (tiểu thuyết, 1963)

– Bước đường viết văn của tôi (hồi ký, 1971)

– Cháu gái người mãi võ họ Hoa (truyện thiếu nhi, 1972)

– Thời kỳ đen tối (tiểu thuyết, 1973)

– Một tuổi thơ văn (hồi ký, 1973)

– Sông núi quê hương (thơ, 1973)

– Khi đứa con ra đời (tiểu thuyết, 1976)

– Những nhân vật ấy đã sống với tôi (hồi ký, 1978)

– Thù nhà nợ nước (tập I trong bộ tiểu thuyết về Khởi nghĩa Yên Thế, 1981)

– Núi rừng Yên Thế (tập II trong bộ tiểu thuyết về Khởi nghĩa Yên Thế, 1993)

– Tuyển tập Nguyên Hồng (3 tập Tập I: 1983, Tập II: 1984, Tập III: 1985)

Tổng kết

Tác giả Nguyên Hồng là cây bút nổi tiếng của nên văn học nước nhà, với nhiều đóng góp tích cực, ông đã được nhà nước trao tặng giải thưởng Hồ Chí Minh về văn học nghệ thuật đợt đầu tiên năm 1996. Các bạn suy nghĩ như thế nào về cuộc đời của nhà văn lỗi lạc này?

Xem thêm: Tác giả Thanh Hải: Nhà thơ lỗi lạc của nền văn học Việt Nam

Nguyễn Thanh Dũng

Viết bài vì đam mê ....

Xem thêm

Bài viết liên quan