close

Tiểu sử Hàn Mặc Tử – Nhà thơ “lạ đời” nhất trong phong trào thơ mới

Tác giả: Nguyễn Thanh Dũng Ngày đăng: 23/04/2024 Lượt xem: 146 Chuyên mục: GenZ đọc gì

Được mệnh danh là một trong những nhà thơ độc đáo và lạ nhất trong phong trào thơ mới, Hàn Mặc Tử đã mang đến cho nền văn học Việt Nam một làn sóng mới mẻ. Mặc dù còn rất trẻ, nhưng tài năng của ông đã được thể hiện rõ nét, đóng góp vào việc củng cố vị thế của mình trong cộng đồng văn học Việt Nam. Để khám phá sâu hơn về tiểu sử Hàn Mặc Tử cũng như sự nghiệp sáng tác của ông, mời các GenZ hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Tiểu sử Hàn Mặc Tử

Nguyễn Trọng Trí, nhà thơ được biết đến với bút danh Hàn Mặc Tử (sinh năm 1912, mất năm 1940), sinh ra tại làng Mỹ Lệ, Đồng Hới, Quảng Bình. Ông là một trong những nhà thơ nổi tiếng, mở đầu cho thế hệ thơ lãng mạn hiện đại của Việt Nam và tiên phong cho Trường thơ loạn. Ngoài bút danh Hàn Mặc Tử, ông còn sử dụng một số bút danh khác như Lệ Thanh, Phong Trần,…

Sự đam mê với thơ ca đã bắt đầu từ khi còn rất trẻ, khi 16 tuổi, ông đã bắt đầu sáng tác thơ dưới bút danh Lệ Thanh và Phong Trần. Vào năm 1936, ông quyết định chọn bút danh Hàn Mạc Tử, sau đó chuyển sang Hàn Mặc Tử.

hàn mặc tử

Ông đã sống một thời gian tại Thành phố Hồ Chí Minh, làm phóng viên cho tờ báo “Công luận”. Tại đây, ông đã gặp Mộng Cầm, một nhà thơ đang hoạt động ở Phan Thiết, thông qua việc gửi thơ lên báo. Hai người bắt đầu trao đổi thư từ và mối quan hệ nảy nở thành một tình yêu lãng mạn, đầy thơ mộng.

Năm 1940, khi ông vừa tròn 28 tuổi, Hàn Mặc Tử mắc phải căn bệnh phong và qua đời. Mặc dù ra đi ở tuổi rất trẻ, nhưng tác phẩm của ông vẫn luôn là nguồn cảm hứng không ngừng cho các thế hệ thi sĩ sau này trong nền văn học Việt Nam.

Phong cách sáng tác của Hàn Mặc Tử

Hàn Mặc Tử là một trong những tiên phong trong phong trào Thơ mới, ông đã tạo ra một thế giới văn chương phong phú, đậm chất cá nhân. Ông đem đến cho Thơ mới sự sáng tạo đặc biệt, với những hình ảnh ấn tượng và đa dạng trong thế giới nội tâm. Tác phẩm của ông đã để lại dấu ấn sâu sắc trong văn học Việt Nam, không chỉ qua bút pháp lãng mạn mà còn qua sự sử dụng tượng trưng và siêu thực.

Trong thơ của Hàn Mặc Tử, chúng ta gặp được một tâm hồn say mê cuộc sống và yêu quý con người. Ông thể hiện sự khát khao sống mạnh mẽ, đầy cảm xúc và đau đớn. Mặc dù ra đi khi còn rất trẻ, nhưng sự nghiệp thơ ca của ông là một tài sản vô giá.

Tác phẩm tiêu biểu nhất của Hàn Mặc Tử có thể kể đến là “Đây thôn Vĩ Dạ”, được lấy từ tập Thơ điên. Khi sáng tác bài thơ này, ông đang trải qua những khó khăn và đau đớn của căn bệnh phong. Tuy vậy, khi đọc “Đây thôn Vĩ Dạ”, người đọc không cảm nhận được nỗi đau thể xác mà ngược lại, họ được đưa vào một thế giới yên bình, thơ mộng. Bức tranh thiên nhiên tuyệt đẹp và tâm hồn giàu tình cảm trong bài thơ là một lời ca ngợi sâu sắc cho vẻ đẹp của xứ Huế. Hàn Mặc Tử đã mang đến cho độc giả những cảm xúc sâu lắng và một cái nhìn mới về vẻ đẹp và nỗi buồn của xứ Huế.

Những tác phẩm sáng tác của Hàn Mặc Tử

  • Lệ Thanh thi tập (gồm toàn bộ các bài thơ Đường luật)
  • Gái Quê (1936, tập thơ duy nhất được xuất bản lúc tác giả chưa qua đời)
  • Thơ Điên (hay Đau Thương, thơ gồm ba tập: 1. Hương thơm; 2. Mật đắng; 3. Máu cuồng và hồn điên – 1938)
  • Xuân như ý
  • Thượng Thanh Khí (thơ)
  • Cẩm Châu Duyên
  • Duyên kỳ ngộ (kịch thơ-1939)
  • Quần tiên hội (kịch thơ, viết dở dang-1940)
  • Chơi Giữa Mùa Trăng (tập thơ-văn xuôi)

Nhận định về nhà thơ Hàn Mặc Tử

Một nguồn thơ rào rạt và lạ lùng và Vườn thơ Hàn rộng không bờ không bến càng đi xa càng ớn lạnh. – Nhà phê bình văn học Hoài Thanh

nhà thơ hàn mặc tử

Hàn Mặc Tử có khoảng bảy bài hay, trong đó có bốn bài đạt đến độ toàn bích. Còn lại là những câu thơ thiên tài. Những câu thơ này, phi Hàn Mặc Tử, không ai có thể viết nổi. Tiếc là những câu thơ ấy lại nằm trong những bài thơ còn rất nhiều xộc xệch. – Nhà thơ Trần Đăng Khoa

Trước không có ai, sau không có ai, Hàn Mặc Tử như một ngôi sao chổi xoẹt qua bầu trời Việt Nam với cái đuôi chói lòa rực rỡ của mình. Tôi xin hứa hẹn với các người rằng, mai sau, những cái tầm thường, mực thước kia sẽ biến tan đi, và còn lại của cái thời kỳ này, chút gì đáng kể đó là Hàn Mạc Tử. – Nhà thơ Chế Lan Viên

Hy vọng với bài viết về tiểu sử Hàn Mặc Tử trên đây thì các bạn đã có cái nhìn tổng quan về cuộc đời của nhà thơ lạ lùng này. Những tác phẩm của ông luôn xuất hiện nhiều trong các kỳ thi, thế mới thấy sức ảnh hưởng to lớn của ông trong nền văn học Việt Nam.

Xem thêm: Cuộc đời tác giả Nguyên Hồng, nhà văn của kiếp người cùng khổ

Nguyễn Thanh Dũng

Viết bài vì đam mê ....

Xem thêm

Bài viết liên quan